TRANG CHỦ / AN TOÀN TRÊN HẾT / SỨC KHỎE CỦA TRẺ / 5 LÝ DO KHIẾN TRẺ KHÓ NGỦ VỀ ĐÊM

5 lý do khiến trẻ khó ngủ về đêm

So với lúc mới sinh, bố mẹ cảm thấy bớt stress hơn về vấn đề giấc ngủ của con. Tuy nhiên vẫn có nhiều bé khó ngủ về đêm do nhiều nguyên nhân bên trong và ngoài tác động.
Khi bé đã được 2 - 3 tháng tuổi, bố mẹ sẽ cảm thấy bớt stress hơn về vấn đề giấc ngủ của con vì lúc này, giấc ngủ của bé đã dần hình thành. Tuy nhiên, thực tế, hầu như bé nào cũng sẽ trải qua giai đoạn khó ngủ về đêm, thức giấc vào ban đêm trong quá trình mọc răng, thay đổi thói quen hay chuyển đổi giữa các thời kỳ (từ biết lẫy chuyển sang biết bò…). Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến trẻ khó ngủ về đêm mà bố mẹ cần biết để chăm sóc con tốt hơn.

Sleep regression (Thụt lùi về giấc ngủ)

Thời điểm: Khi trẻ được 3 - 4 tháng tuổi, lặp lại lúc bé 8 - 10 tháng và 12 tháng.

Biểu hiện: trẻ ngủ ít hoặc bỏ giấc vào ban ngày. Hay thức giấc giữa đêm, khóc lóc hoặc không nhưng thường khó ngủ ngon và hay giật mình. Ở giai đoạn 3-4 tháng, 8-10 tháng và 12 tháng, bé đang trong quá trình phát triển thể chất và trí tuệ nên biểu hiện như trên là điều bình thường.

 

tre kho ngu ve dem
Trẻ khó ngủ ngon ở giai đoạn 3 - 4 tháng tuổi (Nguồn: sonno)

Cách xử lý: Bố mẹ chẳng thể làm gì được ngoài việc “chịu đựng” cho thời gian qua đi. Tuy nhiên, bố mẹ có thể giảm bớt sự khó chịu của bé bằng cách massage nhẹ nhàng và tắm nước nóng cho bé trước khi ngủ. Bố mẹ có thể ôm ấp, vỗ về bé nhiều hơn và mẹ có thể cho bé bú thêm để giúp bé cảm thấy an toàn, thoải mái. Nhưng nếu con vẫn khó ngủ khi đã được 6 tháng thì bố mẹ nên nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ.

Thói quen bú đêm

Thời điểm: từ 2 - 3 tháng và kéo dài.

Nguyên nhân: Hầu hết các bé trong khoảng 2 - 3 tháng tuổi đều có nhu cầu bú đêm 1-2 cữ và cá biệt có những bé bú lắt nhắt cả đêm khiến bé khó ngủ về đêm. Một số mẹ xử lý bằng cách bằng cách tăng lượng sữa trước khi đi ngủ cho bé và đảm bảo bé được bú đầy đủ các cữ ban ngày, sau đó từ từ kéo dài thời gian giữa các cữ bú vào ban đêm.

Từ 6 tháng tuổi trở lên, trẻ hầu như đã không cần bú đêm nữa nhưng vẫn có thể tỉnh giấc vào giữa đêm và quấy khóc. Ban đầu, đó có thể là do thói quen trước đây bé thường dậy để bú đêm và giờ chưa quen chuyển hẳn sang nếp ngủ mới. Một số bé có thể tự ngủ sau khi tỉnh dậy nhưng số khác lại cần bố mẹ bế lên vỗ về. Đây là thời điểm để bố mẹ rèn cho bé tự ngủ.

Trẻ khó ngủ do mọc răng

Thời điểm: Bất kỳ lúc nào trong giai đoạn từ 3-12 tháng.

Cách xử lý: Không gì hiệu quả hơn việc bố mẹ ôm ấp, vỗ về bé. Ngay cả những bé đã được bố mẹ tập cho thói quen tự ngủ từ lâu thì lúc này, sự có mặt của bố mẹ cũng sẽ giúp bé cảm thấy yên tâm và dễ chịu hơn. Nếu bé bị đau nhiều, bố mẹ có thể sử dụng các loại kem bôi giảm đau hoặc chườm một chiếc khăn lạnh lên chỗ lợi phồng rộp cũng giúp bé dễ chịu.

 
tre kho ngu
Mọc răng khiến trẻ khó chịu khi ngủ (Nguồn: megafun)

Thay đổi khung giờ ngủ

Thời điểm: Bắt đầu khi bé khoảng 5 tháng tuổi.

Cách xử lý: trẻ càng lớn thì các giấc ngủ ngắn càng giàm. Trẻ một tuổi thường chỉ nên có hai giấc ngủ ngắn mỗi ngày (buổi sáng và buổi trưa). Như thế sẽ giúp bé có giấc ngủ đêm dài hơn, ngon hơn. Bố mẹ cần tạo môi trường thuận lợi để bé hình thành nếp ngủ mới có lợi cho sức khoẻ hơn. Chẳng hạn, bố mẹ có thể cho bé nghe nhạc nhẹ nhàng, bật đèn ngủ hoặc đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ.

 
kho ngu o tre
Sự thay đổi khung giờ ngủ cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ (Nguồn: marrybaby)

Thức dậy sớm

Thời điểm: Dưới 6 tháng tuổi (hoặc bất kỳ thời điểm nào).

Cách xử lý: Nếu bé của bạn dưới 6 tháng tuổi và thường xuyên bị khó ngủ về đêm và dậy sớm thì đây là những cách xử lý bạn có thể áp dụng cho bé:
- Giữ ánh sáng của phòng dịu nhẹ: Chỉ sử dụng các loại đèn ngủ có ánh sáng dịu nhẹ hoặc không sử dụng. Không mở cửa sổ hoặc để đèn quá sáng khiến bé tỉnh giấc hẳn.
- Giữ phòng ngủ yên tĩnh: Nếu nhà ở gần trục đường lớn, bố mẹ nên đóng kín cửa kính để ngăn âm thanh quá lớn của xe cộ lọt vào phòng ngủ.
- Ăn sáng muộn hơn: có thể thay đổi giờ cho trẻ bằng cách ăn bữa sáng muộn hơn nhưng nên thực hiện từ từ để tránh việc bé khóc nhiều vì đói.
Nguồn: conyeucuaban
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang