TRANG CHỦ / NỖI LÒNG CHA MẸ / GÓC CHIA SẺ / 5 ĐIỀU CẦN NHỚ KHI CHO TRẺ ĐI BƠI

5 điều cần nhớ khi cho trẻ đi bơi

Sau đây là 5 điều mà bất kỳ cha mẹ nào cũng cần phải nhớ trước khi đưa con đi bơi để tránh những nguy cơ tiềm ẩn, gây nguy hiểm cho con.
 

Cho con ăn quá nhiều


Nhiều cha mẹ không để ý mà cố gắng cho con ăn no trước khi đi bơi, thậm chí ngay cả lúc đã ở bể bơi mà miệng trẻ vẫn đang còn nhai thức ăn. Tuy nhiên, việc ăn quá no khi bơi sẽ dẫn đến tình trạng tức bụng, gây khó chịu ở trẻ. Nguy hiểm hơn nếu trẻ vừa nhai kẹo cao su vừa bơi còn có thể bị ngạt và gây tử vong.

Mặc dù vậy, cũng không nên để bụng trẻ quá đói vì trẻ dễ bị mệt và choáng khi bơi. Tốt hơn hết là cho trẻ ăn nhẹ trước khi xuống bể bơi khoảng 45 – 60 phút. Bên cạnh đó, cần cung cấp đủ nước cho trẻ, có thể mang theo nước chanh muối.

 

Không mang đầy đủ đồ bơi


Những đồ cơ bản cần chuẩn bị khi đưa trẻ đi bơi để trẻ có thể tự tin xuống bể mà không sợ bị nước vào tai hay mắt như: quần áo bơi, kính, mũ bơi, nút tai,… Ngoài ra, các mẹ đừng quên mang theo khăn tắm cho trẻ và một bộ quần áo dự phòng để thay cho trẻ khi trẻ bị ướt. 
 
5 dieu can nho khi cho tre di boi
Trang bị đầy đủ khi cho trẻ đi bơi (Nguồn: Phunutoday)
 

Không cảnh báo trẻ về những nguy hiểm 


Bơi lội đem lại niềm vui cho trẻ, những cũng tiềm ẩn không ít nguy hiểm. Do đó, cha mẹ cần nhắc nhở và luôn giám sát trẻ trong khi bơi: 

- Không đi bơi (ở ngoài trời) khi có giông bão hoặc trời quá nắng

- Không đi bơi ở sông suối hay hồ vắng mà không có người trông coi

- Không bơi ở những nơi có biển “CẤM”

- Không chạy nhảy trên bể bơi, đề phòng ngã

- Không nhảy từ trên cao xuống 

- Không được ra chỗ nước sâu khi chưa biết bơi hoặc dù đã biết bơi nhưng không có người lớn giám sát

- Luôn tuân thủ nội quy bể bơi, giữ vệ sinh chung

 

Không cho trẻ khởi động trước khi xuống bể


Bởi vì môi trường trên cạn và dưới nước không giống nhau nên cơ thể chúng ta cần có thời gian để thích nghi với sự thay đổi của môi trường cũng như nhiệt độ dưới nước. Do đó, cha mẹ cần nhắc trẻ thực hiện các động tác khởi động chân tay để làm ấm cơ thể trước khi xuống nước (dù là ở bể bơi hay ngoài biển) nhằm giảm nguy cơ bị chuột rút.

Cũng cần tắm tráng kỹ khi cho trẻ đi bơi, ngay trước lúc xuống hồ bơi hay ra biển. Việc tắm tráng này sẽ giúp trẻ sạch mồ hôi và cũng là để làm quen với nước trước khi ra bơi.

 
5 dieu can nho khi cho tre di boi
Khởi động cho trẻ trước khi xuống nước (Nguồn: Gis)
 

Không để trẻ ngâm nước quá lâu 


Tâm lý trẻ con thường rất ham vui và thích thú khi được xuống nước nên trẻ sẽ không muốn lên bờ ngay. Mặc dù vậy, để có ngày đi bơi an toàn, cha mẹ vẫn cần để ý không để trẻ ngâm nước quá lâu có thể khiến cơ thể đuối sức, dễ bị cảm hay chuột rút và rất nguy hiểm.

Hãy luôn quan sát trẻ, và nếu phát hiện da trẻ bị nhăn, môi tái, người lạnh và run hay có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì phải lập tức đưa trẻ lên bờ, tắm tráng kỹ để sạch hết các hóa chất trong hồ bơi, lau khô người trẻ rồi mặc quần áo cho trẻ. Sau khi bơi cũng cần nhỏ nước muối sinh lý, lau tai để tránh gió lùa gây cảm cho trẻ.

>> Các sai lầm khi tắm nắng cho con
>> Tuyệt chiêu trị chứng biến ăn ở trẻ

 
Theo Emdep
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang