TRANG CHỦ / TRẺ LỚN MỖI NGÀY / TẬP ĂN DẶM / 5 BƯỚC TẬP CHO TRẺ EM TỪ ĂN CHÁO SANG ĂN CƠM DỄ DÀNG

5 bước tập cho trẻ em từ ăn cháo sang ăn cơm dễ dàng

Nếu trẻ em đã bước qua giai đoạn ăn cháo mẹ nên tập cho con ăn cơm để phát triển cơ hàm cũng như cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chúng nhé!

Khi nào cho trẻ ăn cơm?

Trước tiên, mẹ cần biết khi nào cho trẻ em ăn cơm là tốt nhất. Bởi việc cho trẻ ăn cơm đúng thời điểm sẽ không ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm và việc tập nhai. Theo các bác sĩ, sau 19 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ tập ăn cơm vì lúc này trẻ đã mọc ít nhất 16 răng sữa và làm quen được với cơm nhão tán nhuyễn. Tiếp đến 24 tuổi, mẹ có thể cho trẻ ăn cơm mềm vì trẻ đã mọc được khoảng 20 răng.

Như vậy, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ em tập ăn cơm nhão tới mềm, cứng khi trẻ từ 18 - 24 tháng bé có thể ăn 3 bữa mỗi ngày. Mẹ cũng có thể linh hoạt bữa cơm, bữa cháo đặc để trẻ không cảm thấy ngán khi ăn.

 

trẻ em

Trẻ em ăn cơm ( nguồn: giadinh)

Các bước cho trẻ ăn cơm đúng cách

Bước 1: Mẹ cần chuẩn bị cơm nát và mềm cho trẻ. Mẹ có thể ghé nồi cơm khi nấu để một phần cơm mềm hơn. Sau đó, mẹ lấy phần cơm mềm đó ra và dùng muỗng đánh nhẹ cho cơm nát. 

Bước 2: Mẹ nên cho bé tập ăn cơm từ số lượng ít đến nhiều. Nếu đây là ngày đầu tiên mẹ cho bé tập ăn cơm, mẹ chỉ nên cho bé ăn 2 - 3 muỗng cơm. Bé đang quen với việc nuốt cháo nên việc nhai cơm sẽ diễn ra khó khăn và lâu hơn bình thường. Vì vậy, mẹ nên cho bé tập ăn ít, sau đó tăng dần số lượng để bé làm quen.

Bước 3: Mẹ cho bé ăn kèm các thực phẩm khác phù hợp với lứa tuổi như thịt, cá, rau, tôm, cua... Mỗi loại thực phẩm đều được nấu, hầm, luộc chín mềm, sau đó cắt nhỏ cho bé dễ ăn. Đối với thịt, mẹ nên hầm thật nhừ hoặc xay nhỏ để bé ăn cho dễ, vì nếu nấu như người lớn, thịt dai và khó nuốt có thể khiến bé bị hóc và nôn ói.

 

bữa ăn của trẻ em

Bữa cơm đầy màu sắc cho trẻ ( nguồn: daycon)
 

Bước 4: Không ép bé ăn và cho bé ăn tự do, tự chọn. Trong ngày đầu tiên bé có thể hứng thú với cơm nhưng những ngày sau bé có thể chán và chỉ thích ăn thức ăn. Điều này hoàn toàn bình thường, mẹ có thể để bé ăn thức ăn để bổ sung thêm dinh dưỡng đầy đủ cho bé. 
 

trẻ em tập ăn cơm

Trẻ tự ăn cơm ( nguồn: hoidinhduong)
 

Bước 5: Mẹ cần nhớ, việc tập cho bé ăn giai đoạn này là để bé làm quen với thức ăn cứng hơn và tập nhai để phát triển cơ hàm. Vì vậy, mẹ cần kiên trì để tập cho con có thói quen nhai, nuốt thức ăn tốt. Song song bên việc ăn cơm, lúc này mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 bữa/ngày vào buổi trưa hoặc tối và vẫn cho bé ăn 2 bữa cháo đặc. 

Khi việc nhai của bé thành thục, nhanh hơn và trẻ thích ăn cơm hơn mẹ có thể tăng số lượng cơm trong 1 bữa ăn của trẻ em hoặc tăng số lượng bữa cơm hàng ngày.

>> 
Thực đơn cho trẻ em khi bị viêm họng
>> Những món ăn giúp trẻ em phát triển chiều cao

 

Nguồn: yeutre

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang