TRANG CHỦ / AN TOÀN TRÊN HẾT / SỨC KHỎE CỦA TRẺ / 4 ĐIỀU THÚ VỊ TRONG CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ EM

4 điều thú vị trong chăm sóc răng miệng cho trẻ em

Có những thông tin thú vị về những chiếc răng nhỏ xinh của trẻ em mà mẹ vẫn chưa biết. Cùng khám phá những điều sau đây nhé!

1. Mầm răng được hình thành khi nào?

Bước vào tháng thứ 6 sau sinh những chiếc răng đầu tiên của trẻ em bắt đầu mọc. Và một điều mà nhiều cha mẹ không biết đó là những ngày đầu tiên của răng sữa cũng chính là lúc mầm răng được hình thành.

Giai đoạn mầm răng sữa bắt đầu vào tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 trong bào thai. Giai đoạn mầm răng của răng vĩnh viễn bắt đầu từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 5. Mầm răng phát triển tốt sẽ giúp răng trẻ em chắc khỏe, về sau này sẽ khó bị sâu răng hơn.

Vì vậy, để bảo vệ răng cho con, các mẹ cần quan tâm đến chế độ ăn uống ngay từ khi biết mình có thai, thậm chí từ khi có ý định có thai. Chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, nhiều canxi và vitamin D. Đặc biệt dành thời gian khoảng 10 phút mỗi ngày tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (tốt nhất là sáng sớm trước 8 giờ) để có đủ lượng vitamin D cần thiết cho việc hấp thu canxi của cơ thể.

 

trẻ em

Trẻ mọc răng ( nguồn: chamsocrangtreem)

2. Chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên của bé mọc khi nào?

Răng vĩnh viễn chỉ mọc khi bé thay răng sữa. Nhiều bố mẹ quan niệm như vậy, nhưng trên thực tế, chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên của bé mọc lên không thay thế cho răng sữa nào. Chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên của bé là răng số 6 mọc phía trong nhất so với các răng sữa. Răng này thường mọc khi bé khoảng 6 tuổi nên còn được gọi là răng 6 tuổi. Đặc biệt răng nằm trong sâu nên nếu không để ý, đến lúc bé bị đau răng, cha mẹ mới phát hiện thì ra răng đã sâu nặng rồi. Do là răng vĩnh viễn không có răng nào thay thế nữa nên cha mẹ cần lưu ý để chăm sóc răng cho bé tốt hơn, đảm bảo cả răng sữa và răng vĩnh viễn của bé không bị sâu và luôn chắc khỏe.

3. Bé hay thở bằng miệng, có ảnh hưởng gì không?

Một số bé bị viêm họng, V.A, viêm mũi xoang làm cho nghẹt mũi, phải thở miệng. Đến khi hết bệnh, bé vẫn có thói quen thở miệng nhiều hơn thở bằng mũi sẽ làm ảnh hưởng để hàm răng. Khi thở miệng, môi và lưỡi không ở thế cân bằng sẽ khiến cho răng hàm trên có xu hướng hô ra phía trước. Vì vậy, đảm bảo chăm sóc sức khỏe của bé để không viêm nhiễm đường hô hấp cũng là một việc quan trọng trong chăm sóc răng miệng cho trẻ em.
 

chăm sóc răng miệng cho trẻ em

Bé gái đáng yêu ( nguồn: songkhoe)

4. Bé hay nuốt, đẩy lưỡi

Thông thường lúc mới sinh trẻ sẽ nuốt bằng cách đẩy lưỡi ra trước. Cách nuốt này dần được thay thế bằng cách nuốt đưa lưỡi lên trên giống của người lớn. Một số trẻ do rối loạn thần kinh cơ hoặc do lệch lạc răng hàm và bệnh lý vùng răng miệng, tai mũi họng làm xuất hiện thói quen đẩy lưỡi. Nếu không sớm được phát hiện và thay đổi thì sẽ gây ra tình trạng khớp cắn hở, vẩu cả hai hàm răng, ảnh hưởng không chỉ chức năng mà cả thẩm mỹ của bộ răng.

Thật thú vị và cũng thật bổ ích phải không bố mẹ. Vậy nên mẹ cần phải chú ý và nắm rõ những thông tin trên để có thể chăm sóc hàm răng của bé thật tốt nhé.

 

>> Thực phẩm nào dễ gây táo bón cho trẻ em
>> 
Vai trò quan trọng của bữa sáng đối với sự phát triển của trẻ em

 

 

Nguồn: dinhduongchobe

Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang