TRANG CHỦ / LÀM BẠN VỚI CON / TRÒ CHUYỆN CÙNG CON / 10 CÂU NÓI CỦA CHA MẸ CÓ SỨC ẢNH HƯỞNG LỚN ĐỐI VỚI TRẺ

10 câu nói của cha mẹ có sức ảnh hưởng lớn đối với trẻ

Các bậc phụ huynh hãy áp dụng 10 câu nói này để các cuộc trò chuyện với con cái trở nên hiệu quả hơn.
>> Những câu nói gây tổn thương cho trẻ 

Những  cuộc trò chuyện hiệu quả giúp các bậc phụ huynh xây dựng mối quan hệ lâu dài và tin cậy đối với con cái. Có 10 câu nói mà cha mẹ nên áp dụng chắc chắn sẽ thành công.

Cha mẹ yêu con

“Cha/ mẹ rất thương con” hoặc “Cha/ mẹ rất yêu quý con”. Câu nói yêu thương này cho trẻ biết rằng bạn luôn yêu chúng vì chính bản thân chúng. Hãy thường xuyên sử dụng câu thần chú này để đạt hiệu quả bất ngờ.

Con là người tiếp thu rất nhanh

Học tập là điều tự nhiên. Trẻ em thường học rất nhanh vì học hành đôi lúc giống như một trò chơi. Và những gì cha mẹ nói với con sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc chúng học như thế nào. Cho dù càng lớn việc học càng trở nên nặng nề hơn thì con bạn vẫn tin rằng chúng luôn thông minh trong mắt cha mẹ và điều đó khiến chúng luôn nỗ lực cố gắng để không phụ niềm tin cha mẹ dành cho mình.
 
 
Hãy luôn động viên con trong học tập (Ảnh: Internet)
 

Cảm ơn con

Câu nói cảm ơn đơn giản là dấu hiệu của sự tôn trọng. Kỹ năng xã hội rất quan trọng trong cuộc sống và bạn nên càng sớm dạy con biết nói lời cám ơn với những người xung quanh. Trẻ nhỏ nên học cách tôn trọng và biết ơn những gì mọi người làm cho chúng.
 
Làm thế nào để bố mẹ và con đồng ý với nhau về việc…
Hãy thiết lập những thỏa thuận cơ bản để cha mẹ và con cái để có thể tìm được tiếng nói chung trong khuôn khổ gia đình. Khi đạt được sự đồng thuận sẽ giúp chúng ta tránh các rắc rối hay xảy ra và cung cấp những tiêu chí cơ bản để giải quyết vấn đề khi chúng bất ngờ phát sinh.
 
Hãy dành thời gian đọc sách
Việc đọc sách luôn mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ em. Đọc sách giúp con bạn xây dựng các kỹ năng cần thiết để thành công trong cuộc sống sau này. Nó làm phong phú thêm những mối quan hệ, hiểu biết về xã hội và xây dựng tình yêu với việc học tập. Và các cuốn sách cung cấp cho trẻ các cửa ngõ mở ra một thế giới về con người, tự nhiên và đầy các ý tưởng.
 
 
Khuyến khích con dành thời gian đọc sách (Ảnh: Internet)
 
Hãy nói thêm cho mẹ biết

Câu nói này là được sử dụng khi muốn đề nghị bọn trẻ những chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc và các ý tưởng của chúng với cha mẹ. Nó bao gồm cách học lắng nghe, đó là món quà quý giá bạn có thể dành tặng cho con, cũng là dấu hiệu của sự quan tâm của bạn đối với con.
 
Chúng ta đều sẽ mắc sai lầm

Các rắc rối luôn xảy ra trong cuộc sống hằng ngày và không có ai là hoàn hảo cả. Giải quyết các rắc rối đã xảy ra, chịu trách nhiệm khi làm sai và học hỏi từ sai lầm là những kỹ năng sống rất cần thiết mà bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho con.

Bố mẹ xin lỗi

Đó là một câu dù không dễ nhưng bạn nên học cách nói nó từ thật tâm của mình. Tốt hơn cha mẹ nên kiềm chế trước mỗi cơn nóng giận để không phải nói những điều mà bạn phải xin lỗi về sau.Trong khi nói “không” là lựa chọn chỉ khả thi trong vài trường hợp thì trên thực tế, có quá nhiều bậc làm cha mẹ thường xuyên sử dụng câu "không" để nói với con mình, gây tâm lý ức chế và tạo những giới hạn vô hình với con nhỏ. Nếu các bậc cha mẹ xây dựng thói quen nói "có" thường xuyên hơn trong gia đình thì bạn sẽ thấy từ "không" sẽ không nhất thiết xuất hiện nhiều như bạn từng nghĩ.
 
Hạn chế nói “không” với con (Ảnh: Internet)
 
Con nghĩ thế nào?

Câu nói của cha mẹ như một cách hỏi ý kiến của con và cho chúng cơ hội được tham gia vào cuộc trò chuyện. Điều này giúp trẻ học các kỹ năng đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với chọn lựa của chúng. Bày tỏ những gì mình nghĩ và đề nghị những gì mình muốn là hai kỹ năng cơ bản sẽ theo bọn trẻ trong suốt cuộc đời của chúng.
 
Theo vietnamnet
 
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang