TRANG CHỦ / DẠY TRẺ ĐÚNG CÁCH / HÀNH TRANG CUỘC SỐNG / 10 BÍ QUYẾT DẠY CON THÀNH TÀI CỦA NGƯỜI DO THÁI

10 bí quyết dạy con thành tài của người Do Thái

Đây là 10 nguyên tắc tạo nên bí quyết dạy con thành tài của người Do Thái do Brightside tổng hợp.

Đề cao sự độc lập

Cha mẹ Do Thái cho rằng trẻ sẽ thành công nếu chúng tin mình có thể tự lập, tự làm bất cứ điều gì. Cha mẹ Do Thái nhận thấy bí quyết nuôi dạy trẻ thành tài là cần khiến chúng nghĩ rằng chúng có thể tự mình làm bất cứ điều gì. Ở Israel, bạn dễ dàng gặp những đứa trẻ mới một tuổi đã có thể tự mình ăn bít tết, bởi trẻ được cho phép tự làm bất cứ việc gì nếu chúng có đủ khả năng.

bi quyet day con
Cho trẻ tự lập khi còn bé

Mọi việc khó lúc đầu rồi dần dần sẽ dễ

Bí quyết dạy con độc lập của cha mẹ Do Thái là họ luôn thừa nhận những nỗ lực của chúng. Khi bé có một sở thích mới, cha mẹ đều ủng hộ và khuyến khích sở thích đó. Bởi vì họ biết rằng, mọi việc đều sẽ khó lúc ban đầu, rồi dần dần sẽ dễ.

bi quyet day con cua nguoi do thai
Rèn luyện sự độc lập cho con từ bé

Sự tin tưởng là phần thưởng tốt nhất 

Cha mẹ Do Thái thường thưởng cho những nỗ lực của con bằng sự tin tưởng tuyệt đối. Khi trẻ được tin tưởng hoàn toàn để làm một việc gì đó, chúng hiểu rằng chúng đã và có thể làm tốt.
 
nhung bi quyet day con
Tạo điều kiện cho con làm được mọi thứ

Bề ngoài không phải là tất cả

Trẻ con thường hay nghịch ngợm làm cha mẹ Do Thái không thể hiểu nổi do chúng thường lấm lem bùn đất, quần áo xộc xệch... Thực tế, để giữ cho trẻ sạch sẽ cần rất nhiều nỗ lực và thời gian của cha mẹ, và cha mẹ Do Thái coi đây là việc vô ích đối với sự phát triển của trẻ. Còn bản thân trẻ thì tất nhiên không bao giờ quan tâm đến vẻ bề ngoài đó.

bi quyet nuoi day
Cho con tự do chơi đùa

Chấp nhận sự bừa bộn

Cha mẹ Do Thái thường không phiền lòng khi trẻ bày bừa. Bởi vì họ hiểu rằng, trẻ con không thể giữ mọi thứ ngăn nắp như người lớn. Đó là lý do thay vì cằn nhằn con, cha mẹ Do Thái cho phép con được thoải mái và kiên nhẫn giải thích với chúng tại sao cần gọn gàng.
 
nhung bi quyet day con hay
Hãy chấp nhận sự bừa bộn của trẻ

Cho trẻ vận động đến hết năng lượng 

Trẻ Do Thái có thể tự do chạy nhảy cả ngày và không ai ngăn cản. Cha mẹ Do Thái hiểu rằng, nếu trẻ vận động hết mình khi chúng còn trẻ, đến khi trưởng thành, chúng sẽ tự tin và kiên trì hơn trong các nỗ lực của mình.

bi quyet day con thanh tai
Hãy để con vui chơi hết mình

Phải tôn trọng gia đình của mình

Trẻ Do Thái được phép làm nhiều thứ. Tuy nhiên, có một giới hạn mà trẻ không bao giờ được phép vượt qua: đó là sự tôn trọng gia đình. Nếu thả một con mèo vào chậu mực, trẻ sẽ chỉ bị nhắc nhẹ nhưng nếu xúc phạm phụ huynh, trẻ sẽ bị phạt rất nặng.

bi quyet day con
Con phải luôn tôn trọng gia đình

Việc của cha mẹ luôn quan trọng

Trẻ Do Thái được dạy phải tôn trọng cha mẹ từ khi còn tấm bé. Mỗi đứa trẻ đều cần biết rằng tất cả những gì chúng làm đều không quan trọng bằng việc của cha mẹ. Vì thế, trẻ không bao giờ yêu cầu, vòi vĩnh cha mẹ làm một việc gì đó cho chúng mà chúng sẽ cố tự làm.

nhung bi quyet day con
Không bao giờ yêu cầu quá đáng

Đề cao sự tự chủ của trẻ

Thay vì trừng phạt con bằng cách lấy đi thứ gì đó, cha mẹ Do Thái áp dụng một số quy tắc mà trẻ sẽ được lợi nhất định nếu làm một việc gì đó, nhờ thế trẻ sẽ không sợ bị phạt mà sẽ học cách sửa chữa hành vi của mình để bản thân có lợi nhất. Đó là bí quyết để trẻ có thể tự chủ hơn. Trẻ tự nguyện để dành thức ăn cho anh chị em vì hiểu rằng, khi cho đi một thứ thì nó có thể nhận về mình một thứ khác.

bi quyet nuoi con
Bé nên được tập tự chủ khi còn bé

Không có gì không đáng chú ý

Cha mẹ Do Thái cho rằng, bất kỳ thành tựu nào của trẻ, kể cả những việc tưởng vớ vẩn cũng cần được khen thưởng. Thậm chí khi nhận được một chiếc vòng chỉ đính vài hạt do con làm, người mẹ Do Thái cũng thấy đó là món nữ trang đẹp và sẵn sàng khoe với mọi người.
 
bi quyet
Sự nỗ lực luôn xứng đáng được tuyên dương

Nguồn: vnexpress
Facebook twitter google-plus
BÀI VIẾT NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
7 điều mà cha mẹ không nên nói với con trẻ

Lưu ý một vài điều mà cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình để tránh cho trẻ có suy nghĩ tiêu cực

Cách trị trẻ bướng bỉnh không cần quát mắng

Cha mẹ nên bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để trẻ bướng bỉnh trở nên vâng lời

Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi

Tiết kiệm và sử dụng tiền bạc thông minh là một trong các bài học quý giá mà cha mẹ có thể bắt đầu dạy con từ tuổi tập đi.

KHOẢNH KHẮC ĐÁNG YÊU
Len dau trang